Blog Single

Xe cẩu tự hành là gì? Vì sao xe cẩu tự hành ngày càng thông dụng?

Có tính ứng dụng cao trong quá trình xây dựng các công trình công nghiệp và các công trình dân dụng, xe cẩu tự hành ngày càng trở nên quen thuộc trong  cuộc sống thường ngày. Vậy xe cẩu tự hành là gì? Hãy cùng xe cẩu Văn Mười tìm hiểu về công dụng cũng như ưu điểm của xe cẩu tự hành thông qua nội dung sau.

Nội dung bài viết

Xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành là loại xe tải có gắn thêm cần trục có tác dụng cẩu hàng hóa, máy móc và thiết bị. Đây là loại xe có chức năng linh hoạt nhờ có thùng phía sau như xe tải thông thường.

xe cẩu tự hành tphcm
Xe cẩu tự hành là loại phương tiện đa năng ngày càng phổ biến trong cuộc sống

Xe cẩu tự hành có thể vận chuyển và di chuyển cẩu tới nhiều khu vực có vị trí khác nhau. Đặc biệt, trong quá trình di chuyển với khoảng cách xa, xe cẩu tự hành là loại xe được ưu tiên sử dụng hơn so với các loại xe khác.

Thông tin thêm: Xe cẩu bánh lốp là gì?

Cấu tạo xe cẩu tự hành

Về cơ bản, xe cẩu tự hành sẽ có các thành phần sau:

Xe nền

Bất kỳ xe cẩu tự hành nào cũng sẽ có thiết kế một xe nền riêng biệt, thường nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… hoặc sản xuất ở Việt Nam. Nền xe có rất nhiều loại, bạn có thể xem xét nhu cầu về hãng xe và tải trọng để chọn nền xe phù hợp. Mỗi loại nền được thiết kế để chứa các loại cẩu khác nhau, vì thế mức tải trọng nâng cũng sẽ khác biệt hoàn toàn.

cau tu hanh 1
Xe nền cẩu tự hành

Cần cẩu tự hành 

Cần cẩu tự hành có nhiều chủng loại và tải trọng nâng. Trong đó người ta sử dụng loại cần cẩu thước (cẩu rút). Các bộ phận chính của cần cẩu thước gồm:

 • Thân cẩu (ống lồng);
 • Xi-lanh thủy lực;
 • Móc cẩu;
 • Mâm xoay;
 • Bơm thủy lực;
 • Thùng dầu thủy lực;
 • Cáp cẩu (tời);
 • Chân chống trước (tú trước);
 • Chân chống sau (Tú sau);
 • Hệ thống điều khiển trung tâm;
 • Ghế phụ;
 • Hệ thống an toàn, cảnh báo.
cau tu hanh 2
Cần cẩu tự hành có nhiều loại

Hệ thống bơm thủy lực

Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với xe cẩu tự hành. Nó có nhiệm vụ tạo áp lực cho xi lanh thủy lực, giúp thúc đẩy cần cẩu làm việc. Tương ứng với tải trọng của cẩu sẽ có những loại bơm thủy lực sở hữu mức công suất và lưu lượng khác nhau. Chính vì thế bạn cần chọn bơm thủy lực phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất. Có như thế mới đảm bảo xe cẩu vận hành ổn định và bền bỉ.

Thùng xe tải cẩu

Đây là nơi chứa hàng hóa bốc dỡ. Thùng xe cũng có chất liệu, kết cấu và kích thước đa dạng cho bạn lựa chọn theo yêu cầu.

Phân loại xe cẩu tự hành

Xe cẩu tự hành được phân loại dựa trên cấu tạo của nó. Có 2 loại xe cẩu tự hành phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Xe cẩu có cánh tay nâng gấp khúc.
 • Xe cẩu có tay nâng cứng.

Xe cẩu có tay nâng gấp khúc

Loại xe này thích hợp dùng cho những loại hàng hóa có trọng tải lớn, cồng kềnh, hay hàng hóa có giá trị cao. Loại xe này thường được bắt gặp sử dụng ở các cảng lớn như: cảng Vân Phong, cảng Cửa Lò, cảng Quy Nhơn, cảng Hải Phòng…

Xem ngay:  Danh Sách Trạm Thu Phí BOT Ở TPHCM

Xe cẩu có tay nâng cứng

Dòng xe này có kết cấu vững chắc, cứng cáp tuy nhiên việc sử dụng thì lại bị hạn chế so với loại nâng khúc ở trên. Xe cẩu có tay nâng cứng thường được dùng để bốc dỡ những loại hàng hóa có trọng tải nhẹ. Và đây cũng chính là dòng xe cẩu đang được dùng phổ biến ở Việt Nam.

Xe cẩu tự hành là gì?
Có 2 loại xe cẩu tự hành phổ biến hiện nay

Ứng dụng của xe cẩu tự hành

Cẩu tự hành thường được sử dụng để nâng hạ và vận chuyển hàng hóa, máy móc, vật liệu có trọng lượng từ 2,5 đến 15 tấn. Bên cạnh đó, nhờ đặc tính linh hoạt, dễ di chuyển nên xe cẩu tự hành được ưu tiên sử dụng cho hầu hết tất cả các công trình có yếu tố xây lắp và nâng hạ.

Hiện ít có loại phương tiện nào linh hoạt trong việc dễ dàng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công như cẩu tự hành. Thực tế cho thấy, nếu không có xe cẩu tự hành, việc vận chuyển các loại máy công trình hay hàng hóa có trọng tải lớn sẽ vô cùng khó khăn và tốn kém.

Xem thêm:

Ưu nhược điểm của xe cẩu tự hành là gì?

Dòng xe cẩu tự hành có những ưu nhược điểm riêng biệt như sau:

Nhược điểm của xe cẩu tự hành

Nhược điểm của xe cẩu tự hành là khó đáp ứng được yêu cầu của những công trình tầm cao cần nâng hàng trọng tải lên đến 400 tấn. Trong trường hợp này thì xe cẩu chuyên dụng sẽ được ưu tiên hơn xe cẩu tự hành.

Xe cẩu tự hành có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời
Xe cẩu tự hành có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời

Ưu điểm của xe cẩu tự hành

Tuy bị hạn chế về trọng tải nâng hàng và chiều cao nâng so với các xe cẩu chuyên dụng nhưng xe cẩu tự hành có ưu điểm làm việc rất linh hoạt và có thể dễ dàng di chuyển đến những địa điểm và khu vực thi công theo yêu cầu của khách hàng.

Xem thêm:

Nguyên tắc an toàn khi vận hành xe cẩu tự hành

Thông thường vấn đề tai nạn lao động xảy ra là do người sử dụng xe cẩu chủ quan hoặc thiếu kiến thức nhất định về an toàn khi vận hành cẩu. Sau đây là các nguyên tắc an toàn bạn nên tuân thủ để tránh những rủi ro không mong muốn:

Nguyên tắc an toàn đối với người lái xe cẩu

Theo quy định, người điều khiển xe cẩu bắt buộc có giấy khám sức khỏe của bệnh viện, cũng như phải có bằng lái xe cẩu tự hành, đã qua huấn luyện và sát hạch an toàn. Bên cạnh đó, trước khi tham gia vận hành xe cẩu, người lái cần trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân đầy đủ, đồng thời kiểm tra tính nâng chuyển của thiết bị bằng cách nhấc thử cần cẩu lên độ cao 200-300mm

Xem ngay:  Bảng tra tải trọng cáp thép cơ bản

Mặt khác, người điều khiển xe cẩu cần có kinh nghiệm làm việc, biết phối hợp ăn ý với đồng nghiệp để công việc đạt độ chính xác và hiệu quả cao.

xe cau tu hanh la gi 2 1 1
Người điều khiển xe cẩu tự hành bắt buộc tuân theo quy định về lái xe an toàn

Nguyên tắc an toàn đối với thiết bị 

Cần cẩu tự hành nằm trong danh sách các thiết bị được quy định nghiêm ngặt về an toàn lao động. Do đó trước khi sử dụng chúng, người dùng cần đăng kí và xin cấp giấy phép sử dụng theo quy định, để đảm bảo thiết bị đã được kiểm tra tình trạng kỹ thuật. Trường hợp sử dụng xe cẩu có giấy phép hết hạn, có thể bị xử phạt hành chính.

Một số quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn ở xe cẩu tự hành là:

 • Thử không tải, tải tĩnh và tải động.
 • Cân chỉnh khoảng cách từ thiết bị nâng tải đến đường dây điện.
 • Giữ khoảng cách an toàn với người lao động.
 • Giám sát sự di chuyển của dầm chân.
 • Giám sát tốc độ gió, nếu gió quá mạnh từ cấp 5 trở lên, cần tạm dừng sử dụng xe cẩu.
 • Ngừng hoạt động xe cẩu nếu phát hiện kết cấu kim loại, phanh, bộ phận nâng hạ trực tiếp bị rạn nút hoặc hỏng hóc.
 • Không dùng xe cẩu tự hành sử dụng cơ chế đóng mở ly hợp ma sát hoặc ly hợp vấu để nâng hạ người, chất lỏng nén, chất độc…
xe cau tu hanh la gi 1
Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi điều khiển xe cẩu tự hành

Vì sao xe cẩu tự hành ngày càng thông dụng?

Những lý do mà dòng xe này luôn được ưu tiên lựa chọn đó là:

Hỗ trợ nâng cao hiệu suất làm việc

Với những kiện hàng cồng kềnh thì việc di chuyển, bốc xếp chắc chắn sẽ vô cùng khó khăn. Nhưng với dòng xe cẩu tự hành, mọi chuyện diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn. Đảm bảo tốt tiến độ công việc, rút ngắn thời gian cho quá trình di chuyển.

Đặc biệt, việc sử dụng xe cẩu trong quá trình vận chuyển còn giúp hàng hóa được toàn vẹn hơn và không gây hư hỏng.

Quá trình di chuyển hàng hóa linh hoạt

Như đã đề cập ở trên, với kết cấu đơn giản xe có thể di chuyển linh hoạt trên mọi cung đường. Thực hiện nhiều động tác như quay đầu, xoay vòng cua một cách đơn giản.

Xe cẩu tự hành có thể di chuyển tốt trên nhiều địa hình khác nhau. Đây cũng là lý do vì sao mà dòng xe này được sử dụng phổ biến trên toàn quốc.

cho thue xe cau tu hanh 15 tan 1 1
Xe cẩu tự hành giúp công việc vận chuyển hàng hóa nặng trở nên thuận lợi hơn

Tiết kiệm chi phí bốc hàng 

Việc bỏ ra một khoảng chi phí để thuê đội ngũ nhân công bốc dỡ hàng hóa là điều khiến nhiều doanh nghiệp e ngại, bởi con số này không hề nhỏ tí nào. Chưa kể đến vấn đề khi bạn muốn nâng hàng hóa lên cao thì việc sử dụng sức người rất nguy hiểm hoặc có những trường hợp không thể nào làm được. Chính vì thế, sự có mặt của xe cẩu tự hành sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng.

Xem ngay: Xe cẩu bánh xích có đặc điểm gì?

Lưu ý khi thuê xe cẩu tự hành

Để tìm được đơn vị cho thuê xe cẩu tự hành uy tín, đúng giá bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

Xem ngay:  Cách tính tải trọng xe đầu kéo đúng chuẩn như thế nào?

Lựa chọn địa chỉ cho thuê xe uy tín

Việc cân nhắc lựa chọn địa chỉ cho thuê xe cẩu tự hành uy tín đảm bảo chất lượng trước khi thuê xe sẽ hạn chế được những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn và giúp nhà đầu tư yên tâm hơn khi bỏ vốn đầu tư vào công trình.

Khi thuê xe cẩu tự hành cần tham khảo nhiều thông tin để chọn xe tốt nhất
Khi thuê xe cẩu tự hành cần tham khảo nhiều thông tin để chọn xe tốt nhất

Cung cấp đủ thông tin

Khi liên hệ thuê xe, bạn nên cung cấp đầy đủ những thông tin như khối lượng, kích thước và loại hàng hóa cần vận chuyển để bên dịch vụ hỗ trợ bạn thuê đúng loại xe phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên nói rõ địa điểm và thời gian thi công để tài xế lái xe lựa chọn lộ trình tốt nhất, đảm bảo thời gian tránh bị ùn tắc trong giờ cao điểm.

Xe cẩu tự hành khác gì với cẩu chuyên dụng

xe cau chuyen dung

Xe cẩu chuyên dụng là loại cẩu được sử dụng thường xuyên trong các công trình nâng hạ với những loại máy móc có trọng lượng lên đến vài trăm tấn và làm việc ở những độ cao so với mặt đất. Đặc điểm của cẩu chuyên dụng là có tác dụng nâng và cẩu những hàng có trọng tải rất lớn mà cẩu tự hành không thể làm được.

Tuy nhiên nó lại không thể di chuyển được quãng đường dài để làm việc như xe cẩu tự hành. Với những công trình cần di chuyển cẩu đến một vị trí xa thì cần đến phương tiện như xe foóc để vận chuyển. Cẩu chuyên dụng có hai loại chính là cẩu chuyên dụng bánh lốp và cẩu chuyên dụng bánh xích.

Trong khi đó, xe cẩu tự hành là loại xe tải có gắn thêm cần có tác dụng cẩu hàng hóa và máy móc thiết bị. Vì thùng đằng sau là thùng như xe tải thông thường, nên cẩu tự hành là loại xe có chức năng rất linh hoạt, nó có thể vận chuyển và di chuyển cẩu tới những vị trí khác nhau, đặc biệt là trong quá trình di chuyển với khoảng cách xa. Cẩu tự hành được sử dụng để nâng hạ và vận chuyển những loại hàng hóa, máy móc có trọng lượng từ 2,5 đến 15 tấn

Xem thêm:

Kết luận

Với những ưu điểm dễ thấy, xe cẩu tự hành thực sự trở thành một phương tiện hữu dụng giúp con người giải quyết những vấn đề xung quanh quá trình vận chuyển và xây dựng. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về xe cẩu tự hành là gì rồi đúng không nào? Nếu gặp khó khăn trong việc di dời, nâng hạ nguyên vật liệu, bạn có thể lên kế hoạch và nhờ đến sự hỗ trợ của xe cẩu tự hành. Chắc chắn loại xe này sẽ giúp đẩy mạnh tiến độ giúp công việc của bạn thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Liên hệ thuê xe cẩu tự hành giá rẻ tại TPHCM ngay hôm nay:

CÔNG TY TNHH TMDV VẬN TẢI XUÂN MƯỜI

 • Địa chỉ: 16/4F ấp Mỹ Hòa 1, Xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline / Zalo: 0908 828 115 – 0938 828 115
 •  Email: muoixuanpp@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *