Blog Single

Xe cẩu bánh lốp là gì? Gồm những loại nào?

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật đã cho ra đời nhiều loại máy móc hiện đại nhằm thay thế sức lao động của con người, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc. Trong đó sự xuất hiện của xe cẩu đã giúp việc tháo dỡ hàng hóa diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các loại sẽ cẩu hàng thường sử dụng phổ biến hiện nay đó là xe cẩu bánh lốp. Vậy xe cẩu bánh lốp là gì? Hoạt động theo nguyên lý nào? Câu trả lời sẽ được Xe cẩu Xuân Mười giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Xe cẩu bánh lốp là gì?

Xe cẩu bánh lốp là loại xe cẩu có một bộ phận di chuyển là một bánh xe làm bằng lốp cao su được thiết kế phục vụ các hoạt động nâng và di chuyển. Bên cạnh đó, cẩu bán lốp còn có thêm chân chống để giúp giữ thăng bằng và đảm bảo sự ổn định cho cần cẩu khi nâng, dỡ hàng hóa.

Nhìn chung các dòng xe cẩu bánh lốp có cấu tạo như sau:

  • Móc câu sử dụng để móc và giữ hàng hóa.
  • Dây cáp có tác dụng nâng hạ vật một cách dễ dàng.
  • Hệ thống nâng cần tiện dụng.
  • Buồng điều khiển.
  • Chân tựa.
  • Và cuối cùng là thiết bị tựa quay.

 

Xe cẩu bánh lốp là loại xe gì?
Xe cẩu bánh lốp là loại xe gì?

Thông tin thêm: Xe cẩu tự hành là gì?

Cách thức hoạt động của xe cẩu bánh lốp

Khi nâng những vật có tải trọng lớn, phần chân tựa của máy được đặt chắc chắn trên mặt đất. Sau đó máy móc cần cẩu vào vật và cần trục hoạt động tương tự cẩu bánh xích.

Thiết bị động lực của xe cẩu bánh lốp nằm trên phần quay bánh lốp nên đảm nhiệm chức năng dẫn động các chuyển động khác như nâng hạ cần, nâng hạ vật, khiến cần trục quay để đưa vật đến vị trí cần thiết.

Khi vật đã được đưa lên cao nên cần thay đổi chiều dài của cần để tạo nên các đoạn trung gian nâng đỡ vật tốt hơn.

Phân loại xe cẩu bánh lốp

Xe cẩu bánh lốp được chia thành 3 loại chính như sau:

Rough terrain crane (cẩu địa hình)

Đây là loại cẩu có thể cẩu được lượng hàng hóa từ 25 – 70 tấn. Nó có bộ phận di chuyển là bốn bánh xe làm bằng lốp cao su. Xe di chuyển dễ dàng trên mọi địa hình ở các công trường làm việc khác nhau. Tính linh hoạt và động cơ cao cho phép xe hoạt động ổn định.

Xem ngay:  Đặc trưng thiết kế xe tải gắn cẩu Dongfeng và ưu điểm vượt trội

Xe cẩu địa hình này có đặc điểm chung với cẩu bánh xích là có nguồn động cơ cấp nguồn cho hoạt động của cần trục. Nhưng động cơ của xe cẩu địa hình này gắn ở gầm xe chứ không phải nằm ở trên như xe cẩu bánh xích.

Ưu điểm

Xe cẩu địa hình có bốn bánh được thiết kế với khả năng dẫn hướng với hai cầu chủ động. Vậy nên việc di chuyển hay khi thực hiện các vòng quay đầu, lùi đều diễn ra dễ dàng ở mọi loại địa hình.

Nhược điểm

Mặc dù là cẩu địa hình nhưng để di chuyển xe đến các địa điểm xa thì cũng tốn khá nhiều chi phí và tốc độ di chuyển khá chậm. Mặt khác, sức nâng của cẩu địa hình vì kết cấu nên không lớn, tầm với của cần cũng bị hạn chế vì chiều cao không lớn.

Truck crane

Khả năng nâng đỡ của xe cẩu này từ 25 – 200 tấn và nó được cấu tạo bởi hai phần. Phần trên là hệ thống nâng hạ trong đó có cần nâng và phần ở dưới là hệ thống di chuyển như một chiếc xe tải. Hai bộ phận này được liên kết với nhau bằng một bàn xoay và chúng có thể xoay tự do.

Xe cẩu bánh lốp được trang bị động cơ cao
Xe cẩu bánh lốp được trang bị động cơ cao

Trước đó kết cấu của xe Truck crane có hai động cơ cung cấp nguồn lực cho hai phần nâng hạ và di chuyển, điều này có tác dụng chống lại sự rò rỉ của dầu tại bàn xoay. Những chiếc xe Truck crane hiện nay đã được cải tiến nen chỉ dùng một động cơ cấp nguồn cho hai bộ phận quay bơm thủy lực và bộ phận di chuyển, đồng thời cung cấp nguồn lực cho phần phía trên.

Ưu điểm

Xe có động cơ cao và di chuyển tốc độ cao trên đường cao tốc nên sẽ rút ngắn thời gian giữa các địa điểm làm việc. Ngoài ra, xe còn có khả năng mang và di chuyển các vật đến các vị trí khác.

Nhược điểm

Xe chỉ di chuyển được trên địa hình bằng phẳng và rất khó để di chuyển linh hoạt trong những địa hình phức tạp. Việc này hạn chế khả năng ứng dụng của xe trong đời sống hằng ngày.

Xem ngay: Lái xe cẩu cần bằng dấu gì?

All terrain crane (cẩu địa hình 2 cabin)

All terrain crane là xe cẩu bánh lốp địa hình 2 cabin có sức nâng từ 70 – 1600 tấn. Nó là sự kết hợp của Truck crane và Rough terrain crane, gồm hai cabin. Trong đó một cabin phục vụ cho việc di chuyển và một cabin dùng cho việc nâng hạ hàng hóa.

Xem ngay:  Phí cẩu xe vi phạm bao nhiêu tiền theo quy định mới?

Xe cẩu này tập hợp hết các ưu điểm của hai loại xe trên như có động cơ cao, di chuyển tốt trên các địa hình phức tạp, sức nâng tăng cao vì trọng lượng của xe là đối trọng giúp xe tải và nâng được những món hàng nặng hơn.

Ưu điểm

Xe có khả năng di chuyển với tốc độ cao và các địa hình nhấp nhô, gập ghềnh.

Nhược điểm

Kích thước của xe lớn hơn hai loại xe trên nên khả năng di chuyển tên những địa hình nhỏ hẹp thấp hơn rất nhiều.

Xe cẩu bánh lốp có khả năng nâng được các vật có tải trọng lớn
Xe cẩu bánh lốp có khả năng nâng được các vật có tải trọng lớn

Các loại cẩu lốp thường dùng ở nước ta

cau banh lop Truck Crane

Ở nước ta có cả 3 loại cẩu lốp kể trên, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta mua hoặc thuê. Các bạn có thể thấy ở trong các công trường xây dựng xuất hiện loại cẩu lốp Truck Crane, nơi địa hình khó khăn chút thì dùng cẩu lốp địa hình. Khi cần nâng cẩu khối lượng trọng tải lớn như cấu kiện dầm cầu trong công trình làm cầu lớn thì người ta phải dùng loại cẩu địa hình 2 cabin.
Vậy nhu cầu sử dụng của bạn là gì, hãy liên hệ Xe cẩu Xuân Mười để nhận tư vấn nhé!

Vì sao bạn nên sử dụng xe cẩu bánh lốp?

Xe cẩu bánh lốp cũng là một trong những dòng xe cẩu đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, bởi dòng xe này sở hữu các ưu điểm như:

Tính di động cao

Xe cẩu bánh lốp có khả năng thích nghi với mọi dịa hình, tính linh hoạt cực tốt. Dòng xe này có thể tiếp cận di chuyển trong các khu vực hẹp hoặc tại  những vị trí khu dân cư đông đúc.

Xem ngay:  Danh Sách Khu Công Nghiệp Ở Hóc Môn

Khi sử dụng xe cẩu tháp hoặc xe cẩu bánh xích thì việc đưa xe đến công trường gặp khá nhiều khó khăn. Bởi những dòng xa này cần có chuyên gia kỹ thuật tháo lắp mới có thể sử dụng được. Nhưng với dòng xe cẩu bánh lốp được phép tham gia giao thông, “tự mình” di chuyển đến công trình mà không cần tháo lắp như các dòng xe trên.

Tiết kiệm không gian

Như đã đề cập ở trên, xe cẩu bánh lốp có “thân hình” nhỏ gọn nên có thể dễ dàng di chuyển trong nhà, ngoài trời hay ngay cả các khu vực thi công chật hẹp. Đây cũng là một điểm cộng ưu tiên của xe cẩu bánh lốp so với nhiều dòng xe cẩu khác.

Độ chính xác cao

Xe cẩu lốp hỗ trợ mọi hoạt động nâng/hạ với mức độ chính xác và tính an toàn cao. Các thanh chống và năng thủy lực cho phép người dùng điều khiển theo nhu cầu thực tế.

Những lý do bạn nên lựa chọn xe cẩu bánh lốp
Những lý do bạn nên lựa chọn xe cẩu bánh lốp

Thời gian cài đặt nhanh

Để thiết lập vận hành cho xe cẩu bánh lốp bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản. Hơn thế nữa, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều cho khâu vận chuyển xe đến công trình. Chỉ cần một mặt bằng thật chắc chắn có khả năng chịu được tải trọng lớn của xe cẩu thì quá trình vận hành của xe luôn suôn sẻ, an toàn và không xảy ra bất kỳ vấn đề nào.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những đặc điểm của xe cẩu bánh lốp đang được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu mua xe công trình hoặc phân vân không biết nên chọn thuê xe địa chỉ nào chất lượng? Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Xecauxuanmuoi chúng tôi ngay. Với các loại máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín trên thế giới, chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV VẬN TẢI XUÂN MƯỜI

  • Địa chỉ: 16/4F ấp Mỹ Hòa 1, Xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline / Zalo: 0908 828 115 – 0938 828 115
  •  Email: muoixuanpp@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *