Blog Single

Cách đọc trọng tải xe ở đâu? Phân biệt trọng tải và tải trọng

Bạn có biết trọng tải xe là gì và cách đọc trọng tải xe? Trọng tải xe và tải trọng xe có giống nhau hay không? Đây đều là những thông số quan trọng khi bạn tham gia giao thông. Nếu không nắm rõ thì bạn sẽ rất dễ bị phạt. Bài viết dưới đây của Xe Cẩu Xuân Mười sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin.

Nội dung bài viết

Trọng tải của xe là gì?

Trước khi biết cách đọc trọng tải xe, bạn cần hiểu trọng tải xe là gì? Đây là một khái niệm rất quan trọng với mỗi loại xe. Thực tế có nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa trọng tải và tải trọng của xe. Vậy trọng tải của xe là gì?

Theo khoản 8 điều 3 Nghị định 86/2014 NĐ-CP trọng tải của xe được định nghĩa như sau: khối lượng hàng hóa hoặc số lượng người tối đa mà xe ô tô đó được chở theo quy định của nhà sản xuất.

Trọng tải xe tải là gì?
Trọng tải xe tải là gì?

Khi sản xuất ra bất cứ một phương tiện oto nào thì nhà sản xuất đều tính đến khối lượng của hàng hóa hoặc lượng người tối đa mà phương tiện có thể chở được. Khi đảm bảo được trọng tải quy định thì xe sẽ vận hành tốt hơn. Máy móc của xe cũng hoạt động bền bỉ và mạnh mẽ hơn.

Còn nếu như bạn cố chở hàng hóa hoặc lượng người quá trọng tải nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng xe và dẫn tới hỏng hóc hoặc xuống cấp. Những thông số về trọng tải xe thường được ghi rõ trong giấy tờ hướng dẫn sử dụng xe. Nên trước khi lái xe bạn cần nắm rõ trọng tải để đảm bảo vận hành xe đúng quy định.

Xem ngay:  Hàng cấm là gì? Hàng quốc cấm là gì?

Xem thêm:

Phân biệt tải trọng và trọng tải

Ngoài cách đọc trọng tải xe, bạn cần biết phân biệt giữa tải trọng và trọng tải của xe. Nhiều người thường nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau. Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà xe chở khi đang tham gia giao thông.

Còn trọng tải thì lại là khối lượng hàng hóa tối đa mà xe tải có thể chở được khi nhà sản xuất thiết kế và tính toán tối ưu. Ví dụ như các mẫu xe tải 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn… thì khối lượng đó là trọng tải của xe. Ý nghĩa của các thông số đó là khối lượng hàng hóa tối đa mà xe có thể cở là 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn…

Trọng tải và tải trọng xe khác nhau thế nào?
Trọng tải và tải trọng xe khác nhau thế nào?

Ví dụ, một chiếc xe tải di chuyển trên đường có trọng tải 5 tấn nhưng hàng hóa bên trong xe là 4 tấn – 4 tấn đó là tải trọng của xe. Còn nếu tải trọng, tức hàng hóa bên trong là 6 tấn thì là quá trọng tải của xe và có thể bị xử phạt.

Cho nên, bạn có thể hiểu trọng tải xe là khối lượng hàng hóa tối đa mà xe tải được phép chở theo đúng thiết kế của hãng xe. Còn tải trọng là khối lượng của hàng hóa đang ở trên xe khi đang lưu thông trên đường. Tải trọng của xe không được phép vượt quá trọng tải xe.

Xem ngay:  Cho thuê xe cẩu Hino tại TPHCM chất lượng, giá rẻ

Cách xem tải trọng xe tải

Nhiều ngươi khi mua xe tải cũng thắc mắc về vấn đề cách đọc trọng tải xe làm sao chính xác để không vi phạm luật. Thực tế, cách xem tải trọng của xe khá đơn giản vì nó được ghi ở 2 bên cánh cửa: bên tài và bên phụ.

Các thông số cách đọc trọng tải xe luôn được in đầy đủ trên xe
Các thông số cách đọc trọng tải xe luôn được in đầy đủ trên xe

Bạn hãy quan sát ký hiệu tải trọng xe là đơn giản nhất, ký hiệu đó được in gọn gàng. Trên cánh cửa sẽ có đầy đủ các thông tin như sau:

  • Các thông tin về tên của người chủ kinh doanh phương tiện hoặc tên của doanh nghiệp vận tải, tên công ty được viết in hoa
  • Số điện thoại của đơn vị, chủ của xe
  • Khối lượng của hàng hóa cho phép chở khi tham gia giao thông (tấn)
  • Khối lượng của thân xe (tấn)

Quan sát những thông tin này thì bạn có thể biết được cách đọc trọng tải xe là bao nhiêu để có kế hoạch chở hàng, kinh doanh phù hợp.

Hy vọng những thông tin về cách đọc trọng tải xe trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn an toàn trên mọi chặng đường.

Thông tin liên hệ

  • Hotline: 0908 828 115
  • Email: muoixuanpp@gmail.com
  • Địa chỉ: 16/4F ấp Mỹ Hòa 1, Xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *