Blog Single

Phí cẩu xe vi phạm bao nhiêu tiền theo quy định mới?

Cẩu phương tiện giao thông khi vi phạm là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an toàn giao thông, lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường. Giải pháp này được áp dụng dành cho các phương tiện dừng, đỗ sai quy định. Vậy mức phí cẩu xe vi phạm là bao nhiêu? Dưới đây, xe cẩu Xuân Mười sẽ tổng hợp một số thông tin, thắc mắc giải đáp cụ thể cho những băn khoăn này. Cùng tham khảo ngay nhé!

Nội dung bài viết

Trường hợp phương tiện giao thông bị cẩu xe

Áp dụng chế tài cẩu xe vi phạm là rất cần thiết để đảm bảo trật tự giao thông công cộng. Phương pháp này là cách giải quyết quyết liệt áp dụng khi lực lượng chức năng phát hiện xe vi phạm nhưng chủ xe không có mặt. 

Thực tế, khi phát hiện các xe dừng, đỗ không đúng quy định CSGT sẽ dùng loa thông báo khoảng 15-20 phút. Trường hợp không có chủ xe đến sẽ bắt buộc cưỡng chế. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính phải xử nghiêm, không để tiếp tục tái phạm. 

Đối với các trường hợp không đồng ý cho cẩu vì bên trong xe có tiền mặt/tài sản có giá trị lớn thì đơn vị CSGT hoàn toàn có thể đảm bảo được vấn đề này. Trước khi cẩu xe, lực lượng chức năng sẽ niêm phong, lập biên bản, ghi nhận hiện trạng. Trong quá trình cẩu sẽ đảm bảo an toàn tài sản cho phương tiện. 

Xem ngay:  Danh Sách Trạm Thu Phí BOT Ở TPHCM
Những trường hợp nào phương tiện giao thông bị cẩu xe
Những trường hợp nào phương tiện giao thông bị cẩu xe

Xem ngay: Các loại bảo hiểm xe tải cần mua

Quy định phí cẩu xe vi phạm 

Khi chủ xe bị lập biên bản về việc đỗ xe trái phép và buộc phải cẩu xe về bãi giữ xe vi phạm. Đối với trường hợp này phí cẩu xe vi phạm khi tạm giữ được quy định theo Luật xử lý vi phạm hành chính từ 800.000đ-1,5 triệu đồng/chuyến. Cụ thể như sau:

Luật xử lý vi phạm hành chính quy định tại khoản 7 Điều 126 về Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo đúng thủ tục hành chính. Theo đó, người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính sẽ phải trả phí lưu kho, bến bãi, bảo quản và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật/phương tiện bị tạm giữ theo quy định ở Khoản 8, Điều 125 của Luật này. 

Nhà nước sẽ đảm bảo cơ sở, vật chất, trang thiết bị cho việc tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính. Hoạt động cẩu xe vi phạm chỉ là 1 trong các bước tạm giữ phương tiện hành chính. 

Trong trường hợp thuê xe cẩu, cơ quan chức năng sẽ trả phí cẩu xe vi phạm cho đơn vị trung gian theo khung giá đã được Nhà nước quy định. Sau đó, sẽ thu lại khoản phí này từ chủ xe. Thông thường, mỗi đơn vị sẽ có bảng giá thuê cẩu khác nhau. Vì thế, khi thanh toán mức phí sẽ có sự chênh lệch. 

Xem ngay:  Dịch vụ cho thuê xe cẩu Tadano uy tín

Như vậy, có thể thấy rằng mức phí mà chủ xe phải chi trả liên quan tới việc phương tiện bị cẩu tạm giữ sẽ dựa trên mức giá được Chính phủ, Bộ Tài chính quy định. Người vi phạm có nghĩa vụ phải trả phí, nhưng mức phí đó phải nằm trong khung giá mà Nhà nước đã ban hành. 

Phí cẩu xe vi phạm được tính dao động từ 800.000đ - 1.500.000đ/chuyến
Phí cẩu xe vi phạm được tính dao động từ 800.000đ – 1.500.000đ/chuyến

Tìm hiểu ngay: Các tuyến đường cấm xe tải ở Hồ Chí Minh bạn cần biết

Quy trình kiểm tra, xử lý phát hiện phương tiện dừng, đỗ sai luật

Căn cứ theo Luật mới được ban hành đối với các phương tiện dừng, đỗ xe SAI LUẬT. Theo đó, CSGT sẽ thực hiện các bước theo đúng quy trình như sau:

  • Gọi chủ xe, tài xế trình diện. Hoặc có thể nhờ người dân gần đó thông báo nếu biết họ đang ở đâu. 
  • Sau khoảng 30 phút, lái xe không xuất hiện trình giấy tờ thì cảnh sát sẽ niêm phong xe ô tô vi phạm. 
  • Lập biên bản lỗi vi phạm, dán niêm phong và có chữ ký nhân chứng để bảo toàn tài sản hiện có bên trong. 
  • Gọi xe cẩu chuyên dụng của lực lượng chức năng tới để cẩu xe. Nếu xe làm nhiệm vụ, cảnh sát được quyền gọi đơn vị xe cẩu tư nhân để cẩu xe vi phạm. 
Quy trình xử phạt xe vi phạm
Quy trình xử phạt xe vi phạm

Thông tin thêm: Bảng giá cho thuê xe cẩu tại Hồ Chí Minh

Trên đây là những thông tin về phí cẩu xe vi phạmxe cẩu Xuân Mười chia sẻ đến bạn. Theo đó, chủ xe sẽ phải chịu hoàn toàn các loại phí khi thực hiện sai luật. Vì vậy, các tài xế hãy lưu ý để hiểu rõ hơn về mức phí này để hạn chế sai phạm. 

Xem ngay:  Xe cẩu Isuzu - Thương hiệu, ưu điểm và các dòng xe phổ biến

Mọi thông tin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TMDV VẬN TẢI XUÂN MƯỜI

  • Địa chỉ: 16/4F ấp Mỹ Hòa 1, Xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline / Zalo: 0908 828 115 – 0938 828 115
  •  Email: muoixuanpp@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/xecauxuanmuoi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *