Blog Single

Biển cấm tải trọng và tổng tải trọng có ý nghĩa gì?

Biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là loại biển báo mà các tài xế lái xe cần phải quan tâm khi tham gia giao thông. Các loại biển này có ý nghĩa như thế nào và có các loại gì? Bài viết dưới đây của Xe Cẩu Xuân Mười sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Nội dung bài viết

Biển cấm tải trọng là gì?

Biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là loại biển mà bạn rất dễ gặp khi tham gia giao thông trên đường. Các loại biển này thường có hình tròn, có nên hoặc viền màu đỏ tươi. Bên trong có gạch đỏ gạch chéo từ góc trên bên trái xuống dưới góc bên phải.

Biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là gì?
Biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là gì?

Đây là loại biển mô tả những điều cấm về tải trọng cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Các tài xế lái xe bắt buộc phải chấp hành nghiêm những loại biển cấm tải trọng này.

Loại biển báo này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tính tuân thủ pháp luật giao thông tại Việt Nam và sự an toàn của chính người đi tham gia giao thông. Đây cũng là lí do bạn phải học thuộc những biển báo cấm này để được cấp Giấy phép lái xe.

Ý nghĩa của biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng, bạn cần phân biệt biển cấm tải trọng và biển cấm tổng tải trọng xe là gì?

Xem ngay:  Thuê xe cẩu Kato mới chất lượng tại TPHCM

Biển cấm trọng tải: Cấm xe tải có khối lượng chuyên chở theo Đăng kiểm lớn hơn số ghi trên biển.

Biển cấm tổng trọng tải: Cấm xe tải có khối lượng cả xe và hàng hóa trên xe lớn hơn số ghi trên biển.

Nhóm biển cấm tải trọng và tổng tải trọng được chia thành 4 nhóm như sau:

Biển cấm xe tải P.106a

Cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên, có hiệu lực với cả xe máy kéo, xe máy chuyên dùng (trừ xe ưu tiên). Khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa và người cùng đồ vật trên xe mà không tính khối lượng riêng của xe tải đó.

Biển cấm xe tải P.106a và P.106b
Biển cấm xe tải P.106a và P.106b

Biển cấm xe tải P.106b

Cấm các loại xe tải, xe máy kéo, các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lớn hơn giá trị nhất định ghi trên biển, không phụ thuộc vào thực tế xe có chở hàng hay không.

Biển báo cấm P.115

Hạn chế tải trọng toàn bộ xe, cấm các loại xe cơ giới và thô sơ, kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở vượt quá trị số ghi trên biển.

Biển báo cấm P.116

Cấm các loại xe cơ giới và thô sơ, kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng cả xe và hàng phân bổ trên một trục bất kỳ của xe (tải trọng trục xe) vượt quá trị số ghi trên biển.

Xem ngay:  Xe cẩu tự hành là gì? Vì sao xe cẩu tự hành ngày càng thông dụng?

Xem thêm:

Một số loại biển cấm khác nên lưu ý

Bên cạnh biển cấm tải trọng và tổng tải trọng, bạn cũng cần phải nắm được các loại biển cấm khác để tránh bị phạt tiền. Một số loại biển báo bạn cần phải biết bao gồm:

Biển 101: cấm các phương tiện đi lại di chuyển theo cả hai hướng, chỉ những xe ưu tiên theo quy định mới được phép đi vào.

Biển 102: Cấm đi ngược chiều, các loại xe cơ giới và xe thô sơ khi thấy biển báo này không được di chuyển vào phần đường theo chiều đặt biển. Các xe ưu tiên như xe công an, xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe quân sự được phép di chuyển vào.

Một số loại biển khác cần lưu ý
Một số loại biển khác cần lưu ý

Biển 107: Cấm ô tô khách và ô tô tải, kể cả các loại xe máy chuyên dụng cũng không được phép di chuyển vào. Ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển 116: Hạn chế tải trọng trên trụ xe. Các loại xe cơ giới, xe thô sơ có tải trọng xe và hàng hóa trên xe vượt quá trị số ghi trên biển sẽ không được di chuyển vào tuyến đường đó. Cho dù là các xe ưu tiên theo quy định cũng phải tuân thủ theo.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết về biển cấm tải trọng và tổng tải trọng. Nếu có nội dung thắc mắc, hãy liên hệ với Xe Cẩu Xuân Mười nhé.

Xem ngay:  Dach sách các Khu công nghiệp ở tỉnh Tây Ninh

Thông tin liên hệ

  • Hotline: 0908 828 115
  • Email: muoixuanpp@gmail.com
  • Địa chỉ: 16/4F ấp Mỹ Hòa 1, Xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *