Blog Single

Bảng tra tải trọng cáp thép cơ bản

Trên thị trường hiện có nhiều loại thép với cấu tạo khác nhau, làm sao để chọn được loại thép phù hợp với công trình? Thông qua bảng tra tải trọng cáp thép, bạn sẽ biết được những thông số cơ bản để lựa chọn. Dưới đây là bảng tra các thông số của cáp thép mà Xe Cẩu Xuân Mười cung cấp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Nội dung bài viết

Bảng tra tải trọng cáp thép dùng để làm gì?

Bảng tra tải trọng cáp thép là phương pháp để tính được lực kéo của cáp thép qua đường kính, chiều dài. Lực kéo sẽ quyết định lớn đến chất lượng, khả năng chịu lực của cáp thép khi hoạt động.

Bảng tra tải trọng cáp thép dùng để làm gì?
Bảng tra tải trọng cáp thép dùng để làm gì?

Lúc hoạt động, trọng tải của vật sẽ có sự thay đổi bất ngờ. Cho nên, bạn cần phải có chắc chắn của sợi cáp, đảm bảo công trình bình thường. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến nhiều hệ số khác để có đảm bảo an toàn cho người lao động.

Hiện nay có nhiều loại cáp thép khác nhau tại nhiều địa chỉ khác nhau cho người tiêu dùng lựa chọn. Khi mua cáp thép, việc đầu tiên là bạn cần tìm hiểu bảng tra tải trọng cáp thép để mua hàng phù hợp. Trong bảng sẽ có đường kính, lực kéo đứt cáp thấp nhất và trọng lượng sợi cáp để chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Hướng dẫn chọn loại cáp phù hợp trong bảng tra tải trọng cáp thép

Bình thường, cáp thép có cấu tạo đa dạng từ số sợi cáp cho đến số tao cáp. Để có thể lựa chọn được cáp thép thông dụng cho từng mục đích khác nhau, bạn nên dựa vào một số thông tin trên bảng tra tải trọng cáp thép.

Xem ngay:  Top 10 Địa Danh Nổi Tiếng Ở Hóc Môn Phải Đến Thăm

Mục đích của việc này là để có cái nhìn tổng thể trước khi lựa chọn trong bảng tra cáp thép. Theo cấu tạo của sợi cáp thép mà có thể phân biệt được ra đó là cáp cứng hay cáp mềm. Cáp thép càng ít sợi đa số là cáp cứng và càng nhiều sợi cáp thì cáp sẽ có tính chất mềm hơn.

  • Cáp cứng: có ưu điểm chịu lực kéo đức rất cao và thường dùng trong cáp néo, cáp dự ứng lực, cáp căng…
  • Cáp mềm: dẻo và dễ uốn chỉnh hơn các loại cáp cứng, loại cáp này thường được sử dụng cho công việc nâng hạ là chủ yếu.
Nên chọn loại cáp thép phù hợp
Nên chọn loại cáp thép phù hợp

Dựa theo số sợi cáp và tao cáp để có thể nhận ứng dụng của chúng như thế nào. Có 3 loại cáp thép thường được dùng để nâng hạ, cẩu tời… là là 6×19, 6×36, 6×37. Những thông số cáp thép trên là số lượng sợi cáp để bện nên 1 dây cáp thép hoàn chỉnh.

Các hệ số sau dấu cộng (+) thường là để mô tả lõi cáp như lõi đay, lõi bố, lõi thép… Cụ thể:

  • FC: Lõi sợi tổng hợp hay còn được gọi là sợi lõi đay, được làm bằng sợi tự nhiên hoặc polypropylene và có độ đàn hồi lớn hơn lõi thép.
  • IWRC: Dây cáp lõi thép là sợi cáp độc lập gồm một dây cáp 7×7 được chỉ định là IWRC. Lõi thép tăng cường lực kéo đứt 7% và trọng lượng cáp thép tăng 10%.
Xem ngay:  10 quy tắc an toàn khi bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh

Xem thêm:

Bảng tra tải trọng cáp thép tham khảo

Hiện cáp thép có nhiều loại đa dạng, nhiều kích thước khác nhau như: 8mm, 10mm, 12mm, 14mm, 16mm, 18mm… Cho nên, trước khi dùng cáp thép, bạn cần tra cứu bảng tra tải trọng cáp thép để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Có 2 loại lõi phổ biến là: cáp thép lõi thép và cáp thép lõi bố. Để tính tải trọng làm việc của cáp thép, chúng ta sẽ dựa vào thông số lực đứt của cáp thép.

Cách tính như sau: SWL = BS/SF = Lực đứt/Hệ số an toàn

Bảng tra lực đứt của cáp thép
Bảng tra lực đứt của cáp thép

Hy vọng những thông tin mà Xe Cẩu Xuân Mười cung cấp trên về bảng tra tải trọng cáp thép đã giúp bạn có thêm nhiều điều hữu ích.

Thông tin liên hệ

  • Hotline: 0908 828 115
  • Email: muoixuanpp@gmail.com
  • Địa chỉ: 16/4F ấp Mỹ Hòa 1, Xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *